fbpx

Hướng dẫn cài đặt công tắc âm tường thông minh Aqara D1

Aqara D1 hiện đang được xem là một trong những phiên bản công tắc âm tường thông minh mới nhất của hãng Aqara – thương hiệu nổi tiếng hàng đầu hiện nay và phổ biến tới đông đảo người đang sử dụng hệ sinh thái Apple HomeKit, với giá thành phải chăng, có nhiều tính năng nổi bật cùng với sự tiện lợi vô cùng cao. So với những phiên bản cũ của Aqara thì công tắc âm tường thông minh Aqara D1 đã có khá nhiều cải tiến đặc biệt hơn như mẫu mã thiết kế, tính năng, phím nhấn, hay hệ cảm biến … Công tắc Aqara D1 có 2 phiên bản gồm loại có dây nguội (N) và không có dây nguội (N) đã đem lại những trải nghiệm thông minh hơn đến với người dùng.

Để khám phá những trải nghiệm thông minh của Aqara D1, hãy cùng Smarthome HN đến với bài viết hướng dẫn cài đặt và sử dụng công tắc Aqara D1 ngay dưới đây nhé

1. Lưu ý trước khi cài đặt công tắc Aqara D1

Trước khi cài đặt công tắc Aqara D1, chúng ta cần phải chú ý một số điểm ngay dưới đây, tránh tình trạng cài đặt nhưng bị lỗi, không sử dụng được và nó còn có thể gây ra hỏng hóc, làm ảnh hưởng đến đường điện nhà bạn.

1.1. Phân biệt dây nóng (L) và dây nguội (N)

Dây nóng hay còn có tên gọi khác là dây lửa, dây pha (ký hiệu L “Live”), dây nóng sẽ luôn có dòng điện xoay chiều chạy qua, khi chúng ta dùng bút thử điện kiểm tra sẽ thấy đèn sáng. Dây nóng bắt buộc phải sử dụng cho cả 2 phiên bản của công tắc thông minh Aqara D1.

Dây nguội còn có tên gọi khác là dây trung tính (ký hiệu N “Neutral”), dây nguội có nhiệm vụ cân bằng giữa 2 pha và làm kín mạch điện. Áp dụng lý thuyết ta thấy, dây N sẽ không có dòng điện chạy ngang qua. Tuy nhiên bạn tuyệt đối không được chủ quan vì giây N vẫn có thể dẫn tới tình trạng điện giật với công suất thấp.

Hướng dẫn cài đặt công tắc âm tường Aqara D1
Hướng dẫn cài đặt công tắc âm tường Aqara D1

Để phân biệt dây L và N, bạn có thể dùng các cách sau:

 • Bút thử điện: Bút thử điện có đèn sáng là dây nóng
 • Màu sắc dây điện: Dây màu trắng hoặc đen là dây nguội, dây màu vàng, hoặc đỏ là dây nóng.

1.2. Những điểm lưu ý khi lắp đặt công tắc Aqara D1

 • Để chắc chắn an toàn, chúng ta nên một lần nữa kiểm tra lại xem hệ thống điện nhà mình đã có dây nguội hay chưa sau đó chọn công tắc thông minh một cách phù hợp nhất.
 • Kiểm tra xem vị trí lắp công tắc và công tắc thông minh của mình có kích cỡ tương đồng nhau hay không.
 • Ngắt tất cả nguồn điện trước khi lắp đặt
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng hoặc nhờ kỹ thuật điện lắp đặt hộ

2. Cách lắp đặt công tắc âm tường thông minh Aqara D1

Bước 1: Dùng tu vít mở nắp cài phía sau công tắc ra. Và phải chắc chắn rằng nguồn điện dẫn tới vị trí chuẩn bị lắp công tắc đã được ngắt điện.

Bước 2: Nới lỏng các ốc vít cố định dây điện trên công tắc Aqara. Sau đó, lắp đặt dây điện của bạn vào các lỗ tương ứng:

 • Dây Nóng Dây Lửa lắp vào lỗ kí hiệu L
 • Dây Nguội, Dây Mát lắp vào lỗ kí hiệu (Nếu bạn dùng phiên bản không dây N, bạn có thể bỏ qua bước này)
 • Lắp dây bóng đèn nhà bạn vào L1 L2 tương ứng với nút bấm bên phải và bên trái

Công tắc không cần sử dụng dây mát

Bước 3: Lắp cố định đế công tắc thông minh vào tường bằng ốc vít

Bước 4: Lắp phần mặt công tắc aqara vào phần đế đã được cố định. Hãy đặt đúng chiều và khớp với đế sẽ ngăn và tránh tình trạng hở điện.

Bước 5: Bật nguồn và bật công tắc lên kiểm tra xem quá trình lắp đặt đã thành công hay chưa.

Tuy nhiên, nếu chẳng may chưa tìm hiểu hoặc được tư vấn sai mà mua phải phiên bản công tắc có dây N mà công tắc nhà bạn lại không có dây N thì cũng đừng lo lắng quá. Smarthome HN sẽ hướng dẫn bạn lấy dây nguội tại đây.

3. Cài đặt công tắc âm tường Aqara D1

Sau khi đã đấu điện cho công tắc xong, chắc chắn là bạn muốn sử dụng Aqara D1 giống như một thiết bị thông minh với những chức năng độc đáo như điều khiển từ xa, tạo lệnh tự động hóa hay ra lệnh bằng giọng nói đúng không nhỷ… Bạn cần phải thiết lập cài đặt nó với App Aqara Home hoặc Mi Home. Tuy nhiên bạn cần phải cài đặt một Hub trung tâm.

3.1. Hướng dẫn cài đặt Hub trung tâm

Bước 1: Trước hết bạn cần tải ứng dụng Aqara Home hoặc Mi Home trên Apple App Store hoặc Google Play Store. Lưu ý là cần phải sử dụng wifi có tần số 2.4 GHz và điện thoại di động cần phải kết nối chung với mạng này

Bước 2: Đăng nhập vào tài khoản Aqara Home vừa tải về (sử dụng Mi Account nếu đã có tài khoản) hoặc chọn Sign up (đăng ký) nếu như bạn chưa có tài khoản (Lưu ý là phải chọn vùng China Mainland). Sau đó cấp quyền truy cập vị trí cho ứng dụng.

Bước 3: Cắm Aqara Air P3 vào ổ điện nhà bạn và đợi đèn nhấp nháy vàng (trạng thái đã sẵn sàng cài đặt)

Bước 4: Tại màn hình chính của Aqara Home, ấn chọn biểu tượng  → Add Accessory → Air Conditioning Controller 3

Bước 5: Làm theo hướng dẫn hiển thị trên màn hình và bấm chọn mã thiết bị.

Bước 6: Kết nối với Wifi 2.4Ghz và đợi một lúc để ứng dụng kết nối với bộ điều khiển trung tâm

Bước 7: Chọn tên và chọn phòng cho Hub. Đồng thời đặt tên và chọn icon cho thiết bị. Tick chọn nếu bạn muốn nó xuất hiện trong Phím tắt → Done 

Nếu chỉ sử dụng như một trung tâm điều khiển nhà thông minh thì giờ đây bạn có thể trở lại màn hình chính và sẽ thấy Air P3 tại đây.

3.2. Hướng dẫn cài đặt công tắc âm tường Aqara D1

Sau khi đã cài đặt thành công bộ điều khiển trung tâm Hub, bạn đã có thể thêm công tắc Aqara D1 vào hệ thống của mình và điều khiển một cách dễ dàng:

Bước 1: Tại màn hình chính của ứng dụng, hãy nhấp vào biểu tượng 

Bước 2: Kéo xuống mục Plug & Switch sau đó chọn Wall Swich T1 (With Neutral, Three Rocker) → Chọn bộ trung tâm Hub (Identify) → nhấn giữ công tắc thông minh thứ 3 như hướng dẫn trên ứng dụng khoảng 8s cho đến khi có thông báo phát ra từ bộ trung tâm Hub

Bước 3: Đặt tên cho công tắt của mình và chọn phòng đặt thiết bị. Sau đó thiết lập tên và chọn biểu tượng của từng nút bấm

Lúc này công tắc Aqara D1 đã sẵn sàng hoạt động giống như một công tắc thông minh khác với đầy đủ các tính năng mà nó sở hữu.

4. Hướng dẫn sử dụng công tắc thông minh Aqara D1

4.1. Điều khiển bật/tắt đèn trong ứng dụng

Có 2 cách để bạn có thể điều khiển bật/tắt trong ứng dụng Aqara Home

Cách 1: Kéo thanh trượt bên cạnh biểu tượng công tắc sang phải để bật và kéo ngược sang trái để tắt

Cách 2: Nhấp vào biểu tượng công tắc rồi bấm trực tiếp trên điện thoại của bạn với hình ảnh mô tả thiết bị để bật/tắt đèn.

Công tắc âm tường Aqara D1 còn có tính năng hẹn giờ tự động. Bạn có thể hẹn giờ bật tắt tùy vào thời gian mình mong muốn bằng 2 cách

Cách 1: Thiết lập ngữ cảnh
Cách 2: Cài đặt đồng hồ đếm ngược

4.2. Thêm công tắc Aqara D1 vào HomeKit

Để thêm công tắc thông minh Aqara D1 vào hệ thống HomeKit, điều trước bạn cần là thêm bộ điều khiển trung tâm vào ứng dụng Apple Home

 • Mở ứng dụng ra rồi chọn biểu tượng  → Thêm phụ kiện
 • Quét mã QR HomeKit phía bên hông của sản phẩm → Đặt tên và chọn phòng cho thiết bị → Tiếp
 • Có thể kích hoạt chế độ báo động dành cho người cuối cùng ra khỏi nhà và người đầu tiên bước vào nhà. Tick vào chọn vào ngữ cảnh mà bạn mong muốn → Tiếp 
 • Lựa chọn thiết lập tên cho nút bấm → Xong

Giờ đây bjan có thể chọn biểu tượng và điều khiển đèn trên màn hình ứng dụng

4.3. Ý nghĩa đèn báo trên thiết bị

Trạng thái đèn Ý nghĩa hiển thị
Đèn xanh dương nháy chậm Trạng thái đang cài đặt
Đèn xanh dương nháy nhanh Kết nối thành công
Đèn xanh ổn định Đèn đang mở
Đèn đỏ nháy chậm Không được kết nối vào hệ thống
Đèn đỏ nháy nhanh Quá tải hoặc nhiệt độ quá cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *